Du học Thụy Sĩ

Du học Thụy Sĩ

Học tập tại Thụy Sỹ

Khi nghe thấy cái tên Thụy Sỹ, bạn sẽ nghĩ đến điều gì: vị trí trung tâm, những ngọn núi, hồ lớn, ngân hàng, công nghệ, sô cô la, hát láy yodeling, những đường ray xe lửa hay sự trung lập chính trị? Thụy Sỹ được biết đến vì nhiều lý do khác nhau, nhưng hợp nhất tất cả chúng lại là một đất nước mang tính đa dạng hóa cao. Phong cảnh Thụy Sỹ có thể làm kinh ngạc các du khách ngay từ giây phút và cái nhìn đầu tiên bởi những đỉnh núi hùng vĩ hay lòng hồ sâu thăm thẳm. Thụy Sỹ cũng có thể tự hào về những tổ chức và cơ sở nghiên cứu công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, nhưng đồng thời họ duy trì cho mình một cá tính riêng khác biệt với hình ảnh của quê hương những người hát đồng dao. Và tất nhiên vẫn còn nhiều điều bí ẩn khi Thụy Sỹ luôn là quốc gia trung lập trong khi luôn đóng vai trò trung tâm ở Châu Âu.

Du học Thụy Sỹ - Vùng đất trong mơ

Nhưng có lẽ một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Thụy Sỹ là nền giáo dục danh tiếng, đặc biệt là ngành giáo dục khách sạn và du lịch nổi tiếng vì đây chính là nơi sản sinh ra ngành công nghiệp nghỉ dưỡng. Thụy Sỹ là điểm đến ưa thích của các du học sinh quốc tế nhờ chất lượng cuộc sống và nhiều cơ hội học tập tuyệt vời nơi đây. Là một đất nước lấy nguồn lực chủ yếu là kiến thức và các nghiên cứu, Thụy Sỹ nhìn nhận vai trò quan trọng của các công dân nước ngoài trong việc phát triển sự cải tiến sáng tạo, nghiên cứu và nhạy bén kinh doanh. Họ tin vào tầm quan trọng chiến lược lâu dài của giáo dục và coi đó là thứ thiết yếu cho sự ổn định chính trị, gia tăng sự giàu có quốc gia và sự cải tiến sáng tạo. Và vì Thụy Sỹ được quốc tế công nhận là có nền giáo dục xuất sắc, nó có sức hút rất lớn đối với những bạn trẻ có nhu cầu học tập và nghiên cứu tại nước ngoài. Tỷ lệ du học sinh và nhân viên người nước ngoài rất cao tại đây: 27,6% bậc đại học, 50,2% bậc tiến sỹ, 44,5% giảng viên và nhân viên hành chính trường, là minh chứng rõ ràng cho điều này.

Du học Thụy Sỹ ngành khách sạn du lịch

Chính sách nội địa đánh giá cao nền giáo dục bậc cao, vì vậy mà các trường Thụy Sỹ tài trợ rất hào phóng cho các cơ sở giáo dục công. Khoản đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu của Thụy Sỹ thuộc hàng cao nhất trong số tất cả các nước OECD. Và đến nay, Thụy Sỹ nắm giữ nhiều đăng ký sáng chế nhất trong tất cả các nước Châu Âu cũng như là một trong những nước có nhiều giải Nobel nhất trên thế giới.

Tất cả các đại học Thụy Sỹ đều thiết lập các khóa học tuân theo hệ thống quy chuẩn giáo dục Bologna: tất cả nghiên cứu bậc đại học có thể học lên đến bằng Cử nhân, có thể tiếp tục lên bậc học cao hơn lấy bằng Thạc sỹ, kết hợp với các thỏa thuận, chương trình hợp tác quốc tế. Hiện có tổng cộng khoảng 135.000 sinh viên theo học chương trình Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sỹ đạt chuẩn quốc tế dựa trên những nghiên cứu mũi nhọn và nhiều lĩnh vực khác nhau tại Thụy Sỹ.

Với những ai mong muốn mở rộng kiến thức văn hóa của mình, Thụy Sỹ có thể là sự lựa chọn hoàn hảo trong số các điểm đến du học. Ở đây có tới 4 quốc ngữ – tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Romansch – và cũng giàu tính đa dạng văn hóa tương ứng theo các ngôn ngữ này.

Tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng có khá nhiều lựa chọn cho những người muốn học lấy bằng cấp chứng chỉ tại Thụy Sỹ:

Hai loại trường mà bạn có thể theo học tại Thụy Sỹ là:

  • Các trường đại học cấp bang: có 10 trường đại học trải khắp 26 bang của Thụy Sỹ
  • Viện công nghệ liên bang: có 2 viện công nghệ được tài trợ từ chính quyền liên bang là ETHZ ở Zurich và EPFL ở Lausanne

Thụy Sỹ là đất nước đa ngôn ngữ nhưng hầu hết các bằng cấp bậc đại học được dạy bằng tiếng Đức, Pháp hoặc Ý. Tuy nhiên số lượng các bằng cấp dạy bằng tiếng Anh đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các trường đại học giảng dạy về khoa học ứng dụng.

Học phí

Học phí hàng năm cho các sinh viên quốc tế ở Thụy Sỹ là vào khoảng 20.000 đến 25.000 USD mỗi năm, tùy thuộc vào ngành và trường mà bạn chọn. Ngoài ra, các trường và Chính phủ còn dành một số học bổng cho các sinh viên nước ngoài.

Nhà ở và sinh hoạt phí

Có 2 loại nhà ở chính dành cho sinh viên thuê trọ:

– Nhà ở do trường cung cấp (ký túc xá): là một cách tốt để làm quen với cuộc sống sinh viên một cách dễ dàng. Bạn sẽ gặp gỡ những sinh viên cùng lứa, trả gộp 1 lần các loại phí và thường xuyên sinh hoạt tại khuôn viên trường. Đây là lựa chọn được hầu hết các du học sinh xem xét đầu tiên, đặc biệt là những sinh viên bậc đại học đang phải điều chỉnh thích nghi với cuộc sống tự lập của sinh viên.

– Nhà ở riêng (phòng trọ và nhà ở người bản xứ): một số sinh viên quốc tế có nhu cầu riêng tư cao hơn. Với những trường hợp này có lẽ sẽ tốt hơn nếu tìm kiếm nơi ở riêng bên ngoài khuôn viên trường. Đây là giá ước tính học sinh có thể phải trả:

  • Căn hộ 1 giường ở trung tâm thành phố: 1.400 CHF
  • Căn hộ 1 giường ở ngoài trung tâm thành phố: 1.000 CHF
  • Căn hộ 3 giường ở trung tâm thành phố: 2.600 CHF
  • Căn hộ 3 giường ở ngoài trung tâm thành phố: 2.000 CHF

Sinh hoạt phí: Thụy Sỹ có chi phí sinh hoạt khá cao so với các nước Châu Âu khác và dùng một loại tiền riêng là đồng franc Thụy Sỹ. Ăn ở ngoài và uống rượu tại Thụy Sỹ có thể rất đắt đỏ, đặc biệt là khi so sánh với các nước như Pháp và Tây Ban Nha.

Thụy Sỹ là một trong những đất nước an toàn nhất ở Châu Âu đối với các du học sinh quốc tế, các vụ án rất hiếm khi xảy ra. Các tội phạm nếu có xảy ra cũng chỉ là trộm vặt hoặc móc túi, nhưng đa số sinh viên đều có một cuộc sống bình yên tại Thụy Sỹ.

Lựa chọn theo đuổi một bằng cấp tại Thụy Sỹ sẽ cho bạn cơ hội học tập tại một trong những đất nước giàu mạnh và đáng mơ ước nhất Châu Âu. Với một số trường đại học được xếp hạng trong top 100 thế giới, đây sẽ là nơi bắt đầu cuộc phiêu lưu du học của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Góc du học sinh

HOT LINE