Du học Hàn Quốc

Quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc và những cơ hội mở ra

Hàn Quốc, quốc gia có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 Châu Á, đứng thứ 13 trên thế giới. Và nằm trong Top 10 nước có nền kinh tế sáng tạo. Ngày nay, nền kinh tế của Hàn Quốc là nền kinh tế phát triển không ngừng, với mức tăng trưởng chóng mặt. Các ngành công nghiệp của Hàn Quốc phát triển sôi động và mang lại cho quốc gia này những khoản thu lợi nhuận khổng lồ.

quan-he-hop-tac-viet-nam-han-quoc

Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc được thiết lập từ năm 1992.  Tiếp đó là việc mở rộng quan hệ về hợp tác kinh tế. Về đầu tư trực tiếp, Hàn Quốc đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam và đứng thứ 2 trong các nền kinh tế đầu tư trực tiếp tại Việt Nam về số lượng dự án, quy mô và lĩnh vực đầu tư. Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng được phát triển khi hai nước mở rộng quan hệ hợp tác song phương. Hàn Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 3 của Việt Nam, bạn hàng lớn thứ 4 của Việt Nam trong các ngành xuất khẩu thế mạnh dệt may, thủy sản, thực phẩm, gỗ…

Năm 2015 được coi là năm thành công của quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Đặc biệt, lĩnh vực hợp tác kinh tế được coi là bước đột phá và điểm sáng nhất trong quan hệ hợp tác của hai nước.

Một loạt các dự án lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, tổng số vốn đầu tư trực tiếp tính đến cuối năm 2015 đã đạt 50 tỷ USD.

Điểm thứ hai là thương mại giữa hai nước tăng lên nhanh chóng. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đi xuống thì thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn tăng lên. Tổng kim ngạch song phương giữa hai nước đã đạt 36 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2014.

Tiếp đó là Việt Nam và Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) vào ngày 20/12/2015. Đây sẽ là một cột mốc đánh giá những bước phát triển mới, những cơ hội mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Bước tiến trong việc thỏa thuận và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã tạo ra rất nhiều cơ hội mới cho cả Việt Nam và Hàn Quốc, hướng tới những thỏa thuận mang  lại những khoản lợi ích lâu dài.

Thứ nhất, FTA Việt Nam – Hàn Quốc sẽ tạo thêm nhiều lợi ích kinh tế thông qua việc tăng xuất khẩu và hợp tác đầu tư.

Thứ hai, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đạt được những lợi ích quan trọng vì FTA Việt Nam – Hàn Quốc sẽ giúp cho các doanh nghiệp này có thể xuất khẩu thêm nhiều sản phẩm sang đối tác.

Thứ ba, FTA Việt Nam – Hàn Quốc sẽ thúc đẩy môi trường kinh doanh để các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể gia nhập vào thị trường Việt Nam đang được mở rộng một cách nhanh chóng.

Thứ tư, FTA Việt Nam – Hàn Quốc sẽ cải thiện môi trường cạnh tranh – nơi mà các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể vượt qua những trở ngại trước các đối thủ cạnh tranh khác.

Thứ năm, FTA Việt Nam – Hàn Quốc sẽ xác định những khó khăn, trở ngại cho các doanh nghiệp Hàn Quốc và vấn đề bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư sẽ được tăng cường hơn.

Thứ sáu, một loạt các thước đo thể chế khác nhau sẽ được ban hành để làn sóng Hàn Quốc sẽ đến được Việt Nam

Ngoài ra, FTA tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng song phương Việt Nam – Hàn Quốc sẽ tăng cường sự phát triển của khoa học công nghệ, kĩ thuật và tăng cơ hội việc làm cho đội ngũ nhân lực của 2 quốc gia, đặc biệt là nguồn nhân lực Việt Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Góc du học sinh

HOT LINE
x