Du học

Du học

Thủ tục đối với người lao động mẫu mực, trở về nước sau ngày 02/7/2012

Theo quy định của phía Hàn Quốc, lao động mẫu mực là những người lao động trong thời gian làm việc 6 năm hoặc 4 năm 10 tháng tại Hàn Quốc không chuyển đổi nơi làm việc, về nước đúng thời hạn và được doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục ký hợp đồng lao động. Người lao động sẽ được tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc sau thời gian 3 tháng kể từ khi về nước, không phải tham dự thi tiếng Hàn (chính sách này được áp dụng đối với những người lao động mẫu mực về nước từ sau ngày 02/7/2012). Các thủ tục tại Việt Nam để người lao động quay trở lại Hàn Quốc làm việc cụ thể như sau:

-Bước 1: Trong thời gian 07 ngày kể từ ngày về nước, người lao động phải đến Trung tâm Lao động ngoài nước để khai báo và mua 01 bộ hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

-Bước 2: Người lao động khám sức khỏe (theo mẫu trong Hồ sơ đăng ký dự tuyển) tại bệnh viện theo quy định.

-Bước 3: Ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước.

-Bước 4: Nộp khoản tiền Việt Nam đương với 630 đô la Mỹ (theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tại Trung tâm Lao động ngoài nước.

-Bước 5: Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội 

Người lao động thực hiện ký quỹ tại phòng giao dịch hoặc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp với số tiền là 100 triệu đồng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 12/11/2013 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Sau khi ký quỹ người lao động fax Giấy xác nhận ký quỹ cho Trung tâm Lao động ngoài nước theo số máy 04.37737384 và thông báo bằng điện thoại theo số máy 04.37379058.

Chỉ những người lao động đã thực hiện ký quỹ mới được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

– Bước 6: Xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Người lao động liên hệ với Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi cư trú hợp pháp để xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp, mẫu số 1, theo quy định tại Thông tư số 31/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp và nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước (01 bản tiếng Việt và 01 bản tiếng Anh).

– Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc

Người lao động hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc và nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước, bao gồm: 01 Hộ chiếu gốc, Sơ yếu lý lịch, Giấy khám sức khỏe (01 bản tiếng Anh, 01 bản tiếng Việt), 01 Bản Cam kết.

– Bước 8: Xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc

Người lao động sẽ được tái nhập cảnh Hàn Quốc sau 03 tháng kể từ ngày về nước. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo lịch xuất cảnh cho người lao động bằng văn bản, đồng thời thông báo trên trang thông tin điện tử của Trung tâm.

Trong ngày tập trung xuất cảnh người lao động phải kiểm tra lại sức khỏe, bao gồm các nội dung: xét nghiệm máu, chụp XQ phổi, khám thai nếu là lao động nữ (nếu đủ điều kiện mới được xuất cảnh), đồng thời người lao động phải mang theo Bản chính Giấy xác nhận ký quỹ để nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước.

– Bước 9: Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động (giống như lao động mới và lao động thi tiếng Hàn trên máy tính)

Người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo thời gian trong hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động. Trước khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo kế hoạch về nước của mình với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc để Trung tâm Lao động ngoài nước có căn cứ Thanh lý hợp đồng và làm các thủ tục tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động.

– Bước 10: Thanh lý hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tất toán tài khoản ký quỹ (giống như lao động mới và lao động thi tiếng Hàn trên máy tính)

Nếu người lao động về nước đúng thời hạn, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS mà người lao động đã ký kết với Trung tâm sẽ tự động thanh lý. Trong vòng 20 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Hội sở chính Ngân hàng Chính sách xã hội để có cơ sở hoàn trả tiền ký quỹ và tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động.

Nếu người lao động bỏ trốn trước khi về nơi làm việc theo Hợp đồng lao động (bỏ trốn tại sân bay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, bỏ trốn tại Cơ sở đào tạo của Hàn Quốc…) hoặc không về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động thì thì tiền ký quỹ của người lao động (bao gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

Đối với các trường hợp phát sinh khác số tiền ký quỹ của người lao động sẽ xử lý theo các điều khoản được quy định trong hợp đồng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và người lao độn

*Chú ý: Tất cả các hình thức xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc ngoài chương trình EPS đều là bất hợp pháp.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Góc du học sinh

HOT LINE
x