Du học Nhật Bản

Tìm nhà ở Nhật như thế nào?

Một trong những khó khăn đầu tiên mà du học sinh Nhật gặp phải là vấn đề về nhà ở. Tìm nhà ở Nhật có những đặc điểm khá là khác biệt so với việc tìm nhà tại Việt Nam. Dưới đây là những hiểu biết cơ bản về quá trình tìm kiếm chỗ ở trong thời gian học tập tại Nhật.

nha-o-nhat

Thủ tục thuê nhà

Để tìm được một căn nhà ưng ý, thông thường bạn cần thông qua một công ty môi giới bất động sản. Thủ tục thuê nhà ở Nhật khá là phức tạp, đặc biệt hơn khi bạn là người nước ngoài. Người thuê nhà là người nước ngoài cần có người bảo lãnh, cần chi thêm các chi phí khác như tiền cảm ơn chủ nhà, tiền đặt cọc, tiền hoa hồng…

Các giao dịch thuê nhà cũng có những nguyên tắc riêng. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến tham khảo từ người thân, bạn bè và giáo viên. ICO có hẳn một cộng đồng du học sinh Nhật qua rất nhiều kỳ bay trước. Bạn có thể học hỏi và tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng ICO tại Nhật.

Giá thuê nhà

Giá thuê nhà khá là chênh lệch giữa thành phố và các vùng lân cận. Ngay giữa các thành phố với nhau, mức thuê cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc và diện tích nhà và khoảng cách tới trung tâm thành phố. Giá thuê đối với căn hộ cách trung tâm nửa tiếng đi tàu, diện tích 15 m2 khoảng 60,000 yên/tháng.

nha o nhat ban

Hợp đồng thuê nhà

Sau khi tóm tắt nội dung giữa bên thuê nhà và bên chủ, môi giới bất động sản sẽ soạn thảo hợp đồng dựa trên các nội dung đó. Bạn và người cho thuê sẽ ký tên xác nhận trên bản hợp đồng đó. Bạn nên kiểm tra kỹ nội dung bản hợp đồng này trước khi ký tên, để đề phòng những tình huống bất lợi sau này.

Các bản hợp đồng thường được soạn thảo bằng tiếng Nhật, và bạn nên đi cùng với người đại diện hoặc người bảo lãnh. Người bảo lãnh cần độc lập về kinh tế, trong trường hợp người đi thuê nhà không chi trả được tiền phòng, thì người bảo lãnh là người chịu trách nhiệm chi trả.

Đặc điểm riêng khi thuê nhà ở Nhật

Thường ở Nhật, mỗi phòng sẽ chỉ dành cho một người. Việc ở từ hai người trở lên cần được sự đồng ý của chủ nhà. Họ cũng rất kỵ các tiếng ồn, sự lộn xộn khi xếp đặt đồ đạt tại khu vực sinh hoạt chung. Nếu làm hỏng hoặc làm bẩn đồ dùng và các thiết bị trong căn hộ, bạn phải tự bỏ chi phí sửa chữa.

Khi trả phòng, người thuê nhà cần thu dọn, sắp xếp phòng như lúc mới thuê ban đầu. Kinh nghiệm du học tại Nhật cho thấy việc tìm nhà vốn có những khó khăn nhất định, nhưng nếu bản hiểu biết về quy trình thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn sẽ sớm tìm thấy căn phòng ưng ý của mình!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Góc du học sinh

HOT LINE