Lý giải tình trạng nhiều học sinh lớp 12 chọn du học thay vì thi đại học trong nước

Trong những năm gần đây, tỉ lệ học sinh THPT không thi đại học ngày càng gia tăng và con số này đang ở mức báo động trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2017. Một số lượng lớn học sinh chọn con đường du học để tìm tương lai tươi sáng hơn. Hãy cùng tìm hiểu về lý do lựa chọn du học của các em học sinh qua bài viết dưới đây.

Tỉ lệ thất nghiệp không ngừng gia tăng

Theo những con số thống kê về tỉ lệ thất nghiệp của nước ta những năm trở lại đây, số lao động trình độ cao chiếm tỷ trọng không nhỏ lớn. Đỉnh điểm về thất nghiệp lao động trình độ cao có thể nhìn thấy là con số chênh lệch giữa 2 quý trong năm 2016.

Trong quý IV/2016, số lượng người có trình độ đại học và trên đại học thất nghiệp đã tăng hơn 15.000 người so với quý III cùng năm, lên tới 218.800 người. Tình trạng thất nghiệp kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế.

Tỉ lệ lao động trình độ cao thất nghiệp quý IV 2016 chiếm tỉ lệ cao nhất

Việc đầu tư 3 – 5 năm cho một sinh viên cao đẳng, đại học không hề dễ dàng với những gia đình ở nông thôn. Để có được kinh phí cho con em học tập, sinh hoạt, nhiều gia đình phải nhờ tới sự trợ giúp của các gói vay chính sách không lãi suất hay lãi suất thấp. Thế nhưng khi tốt nghiệp các em lại không tìm được việc làm để tự lập và phụ giúp trả nợ cho gia đình. Đó là nguyên nhân trực tiếp khiến tỷ lệ đăng ký thi cao đẳng, đại học không ngừng giảm trong những năm qua.

Cơ hội xuất khẩu lao động làm giàu cao sau khi học nghề

Các em học sinh và cả phụ huynh đã có nhìn nhận mới về việc thi và học cao đẳng đại học. Nếu như trước đây, phụ huynh mong mỏi và định hướng rằng vào đại học là con đường tốt nhất để có tương lai tươi sáng, hiện tại họ đã thấy được sự bế tắc của bao cử nhân không có việc làm.

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học và cho dù hoc cao đẳng, đại học hay học nghề thì thế hệ trẻ vẫn có thể phát huy mạnh mẽ. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, việc xuất khẩu lao động đang tạo ra cơ hội làm giàu, học hỏi khoa học kỹ thuật tiên tiến rất lớn cho lao động có tay nghề thấp tới cao.

Nếu như lao động trình độ cao trong nước có thu nhập trung bình chỉ từ 4 – 8 triệu/tháng, lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS có thể đạt 1200 – 1500USD trong thời gian lên đến 4 năm 10 tháng. Sự chênh lệch rõ rệt về thu nhập khiến cho không chỉ học sinh mà cả phụ huynh đã phải nghĩ khác về hướng đi tốt hơn cho con em của mình.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc mang lại thu nhập hấp dẫn cho lao động học nghề

Thu nhập lý tưởng, vị trí hấp dẫn chào đón cử nhân du học

Nếu như xuất khẩu lao động khiến cho lao động trình độ thấp có được cơ hội làm giàu thì du học là cánh cửa vàng giúp mở ra tương lai đầy hứa hẹn với cử nhân du học. Không chỉ có vị trí cao, đãi ngộ tốt mà thu nhập cũng rất hấp dẫn.

Học tập, sinh sống tại nước ngoài còn tạo cơ hội cho du học sinh trau dồi ngoại ngữ, mở rộng vốn kiến thức xã hội. Ngoài ưu thế về chương trình học hiện đại với thời lượng học lý thuyết và thực hành song song, du học sinh sớm trưởng thành hơn do phải tự lập ngay từ khi bước chân vào giảng đường. Khó khăn, thách thức là môi trường lý tưởng để sinh viên khẳng định bản thân và thêm quyết tâm vào mục tiêu của mình.

Du học sinh có cơ hội tìm việc thu nhập cao sau khi tốt nghiệp.

Các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hay doanh nghiệp Việt Nam đều ưu ái cử nhân du học bởi vốn ngoại ngữ phong phú cùng với các kỹ năng mềm trong công việc. Mặc dù tỷ lệ lao động trình độ cao ở nước ta rất nhiều nhưng các nhà tuyển dụng vẫn luôn phải tìm kiếm ứng viên vô cùng khó khăn. Nguyên nhân do quá trình thử việc, các ứng viên không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và không hoặc rất ít kỹ năng mềm.

Nhiều chương trình du học hấp dẫn với học bổng lên tới 100%

Nếu như trước đây, du học là mơ ước xa xỉ của các em học sinh THPT thì giờ đây điều đó đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chi phí cho một du học sinh không chênh lệch nhiều với việc học đại học trong nước. Hầu hết du học sinh đều có thể tự trang trải phí sinh hoạt nhờ việc làm thêm và chỉ tốn một phần hoặc không mất học phí tùy vào chính sách giáo dục mỗi quốc gia.

Hiện nay, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia Châu Á được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều hơn cả. Cả hai quốc gia này đều có nền kinh tế phát triển cùng với hệ thống giáo dục được xếp hạng cao trên thế giới. Bên cạnh đó khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc học sinh Việt Nam không quá lo lắng về sự bất đồng văn hóa và mức sinh hoạt tại đây cũng không quá đắt đỏ. Đặc biệt, du học sinh có cơ hội hưởng học bổng tối thiểu 30% và tối đa 100% khi học các trường đại học công lập tại Hàn Quốc.

Chính sách trao học bổng lên đến 100% tại một số quốc gia luôn hấp dẫn du học sinh khám phá.

Bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc thì CHLB Đức cũng là lựa chọn hấp dẫn bởi đây là quốc gia có chi phí dễ chịu nhất dẫn tại Châu Âu và có chính sách miễn 100% học phí cho du học sinh. Tất cả những gì mà học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông cần làm là trau dồi ngoại ngữ để chuẩn bị cho chặng đường du học phía trước.

Được hỗ trợ học tiếng miễn phí từ năm cuối THPT

Bênh cạnh những chính sách du học hấp dẫn của các nước có nền giáo dục phát triển, những hỗ trợ cho du học ở trong nước cũng là nguyên nhân gia tăng lượng du học sinh trong những năm gần đây.

Tại các lớp học tiếng của Tổ chức Giáo dục và Nhân lực Quốc tế ICO (ICOGroup), học sinh được học ngoại ngữ miễn phí trong suốt năm học lớp 12 với thời gian biểu phù hợp. Các lớp học này đang được nhân rộng hơn ở nhiều trường THPT đáp ứng nhu cầu du học ngày càng tăng cao.

Học sinh lớp 12 được học ngoại ngữ miễn phí cùng ICOGroup để chuẩn bị sẵn sàng du học sau khi tốt nghiệp.

Với việc hỗ trợ học ngoại ngữ như vậy, sau khi tốt nghiệp THPT các em chỉ mất thêm khoảng 3 tháng để học và hoàn thiện hồ sơ du học. Đặc biệt, ICOGroup là Tổ chức Giáo dục và Nhân lực Quốc tế duy nhất có chương trình du học khép kín và có công ty đặt tại Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức. Sau khi xuất cảnh các em du học sinh của ICOGroup sẽ được hỗ trợ tìm việc làm trong và sau khi tốt nghiệp.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình du học khép kín của ICOGroup, phụ huynh và học sinh có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0968 005 688 (toàn quốc) hoặc 0932 106 761 (tại Tp. HCM) để được tư vấn chi tiết.

Góc du học sinh

HOT LINE